Những loại nấm hầu hết đều có những tác dụng tốt cho sức khỏe, có những loại nấm vừa là thực phẩm, vừa là “thuốc quý”
Nấm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
nhưng nếu có một chút nghi ngờ về nguồn gốc thì tuyệt đối không nên ăn.
Có 2 loại nấm chính là: ăn được và không ăn được. Nấm không ăn được
thường được gọi là nấm độc, nếu nhỡ ăn phải có thể tử vong, thực tế đã
có nhiều trường hợp bỏ mạng vì ăn phải nấm độc. Một số loại nấm ăn vào
không làm chết ngay nhưng gây nhiều bệnh về tiêu hóa, gan, thận, thần
kinh… Nếu ăn nhiều, trong thời gian dài, không được điều trị kịp thời dễ
gây tử vong.
Những loại nấm rất tốt cho sức khỏe
Nấm mèo. Nấm
mèo là thức ăn, vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém. Ăn nấm
mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết
áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu thông toàn
thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt. Nấm mèo cũng
có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng,
rất tốt với những người thừa cân, béo phì.
Nấm hương. Nấm
hương hàm chứa một chất hương thơm đặc biệt, đó là adenine, vì vậy nấu
món ăn với nấm hương có hương vị rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng
của nấm hương rất cao, hàm chứa phong phú protein, có đến 9 loại acid
amin, sắt, vitamin B, Egosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, ngăn
ngừa phòng chống thiếu máu, cao huyết áp và loãng xương hữu hiệu. Ngoài
ra, nấm hương còn hàm chứa nhiều loại đường giúp nâng cao cơ năng miễn
dịch cho cơ thể, chất ARN sợi kép có thể phân tách ra, có thể can thiệp
vào sự phát triển của tế bào ung thư và virus.
Nấm rơm, nấm bào ngư. Vitamin
C trong nấm rơm và nấm bào ngư tươi cao gấp 6 lần so với hàm lượng cam
quýt, thường xuyên ăn nấm rơm có ích giúp nâng cao sức đề kháng. Ngoài
chứa lượng cao protein, chất béo, các loại đường, canxi, photpho, sắt,
vitamin B, vitamin C ra, nấm rơm còn chứa 7 đến 8 loại acid amin, còn có
một loại protit khác biệt giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, là
thực phẩm chống ung thư rất tốt. Nấm rơm thịt mềm, mịn, dễ ăn, mùi vị
tươi ngon. Khi chọn mua nên chọn loại nấm cơ thể dày dặn, ô nấm phía
trên vẫn chưa mở ra hết là tốt nhất.
Nấm kim châm. Nấm
kim châm hàm chứa đại lượng protein và chất xơ, không những có mùi vị
thơm ngon mà còn chất xơ trong nấm giúp thúc đẩy dạ dày, đường ruột nhu
động, phòng chống táo bón và béo phì, công hiệu cực tốt.
Ngoài ra, chất kẽm và kali có trong nấm kim châm rất hữu ích cho
người già và bệnh nhân tăng huyết áp. Loại nấm này cũng chứa một chất có
tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.
Những loại nấm tuyệt đối không nên ăn
- Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc. Không ăn các loại nấm hoang dại vì rất khó phân biệt.
- Không ăn loại nấm nếu khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.
- Không ăn nấm khi không rõ địa chỉ vì nấm có độc rất giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.
- Không ăn cùng lúc nhiều loại nấm vì ngoài việc đề phòng lẫn nấm độc còn vì nhiều loại nấm nấu cùng sẽ gây phản ứng hóa học dễ gây ngộ độc.
- Không ăn nấm khi uống rượu vì có một số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét