Những thực phẩm rau
bina, táo, ớt chuông, dâu tây…đều rất tốt cho sức khỏe nhưng điều đáng
ngại là nó thường “ngậm” nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu trong quá trình
trồng
Những thực phẩm thường chứa nhiều hóa chất
Quả việt quất.
Loại trái cây này thường bị sâu túi và giòi tấn công, vì thế người
trồng thường phun thuốc để ngăn ngừa. Vỏ của việt quất rất mỏng nên rất
khó ngăn chặn thuốc trừ sâu không xâm nhập vào bên trong.
Dâu tây.
Một nghiên cứu vào năm 2013 phát hiện một mẫu dâu tây chứa tới 54% dư
lượng thuốc trừ sâu khác nhau, trong đó có 9 chất gây ung thư, 24 loại
gây rối loạn hormone, 11 loại là độc tố thần kinh và 12 độc tố gây vô
sinh. Sj mềm mại của dâu tây khiến nó dễ dàng hấp thụ các hóa chất,
người dùng cũng khó tẩy rửa được các loại hóa chất này khi dùng.
Quả anh đào.
Đây là một trong những loại trái cây có chứa lượng thuốc trừ sâu cao
nhất, chất bảo quản và hóa chất gây ung thư. Lý do người nông dân sử
dụng nhiều thuốc trừ sâu với quả anh đào là để ngăn ngừa ruồi giấm đẻ
trứng trong quả.
Rau bina.
Loại rau này có thể nói là rất tốt cho sức khỏe, các lá rau bina cũng
chứa một lượng thuốc trừ sâu cao, thậm chí còn cao hơn hẳn so với bất kỳ
thực phẩm nào khác. Ngoài ra, DDT, một hóa chất có độ độc cao bị cấm từ
hơn 20 năm trước, vẫn tồn tại với mức tương đối cao ở các mẫu rau bina.
Khoai tây.
Trong một phân tích tại Mỹ vào năm 2008, các nhà khoa học phát hiện có
35 loại thuốc trừ sâu khác nhau được tìm thấy trên củ khoai tây thông
thường. 76% các loại khoai tây có chứa chlorpropham, loại thuốc diệt cỏ
có thể làm chậm sự tăng trưởng và tắc nghẽn lá lách và gây tử vong.
Cần tây. Để
ngăn ngừa các loài côn trùng gây hại như sâu bướm, bọ cánh cứng xâm
nhập, người nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu cho cần tây.
Spinosad là thuốc trừ sâu phổ biến nhất được tìm thấy trên thân cây cần
tây, thậm chí tồn tại ngay cả sau khi rau đã được rửa sạch kỹ càng.
Táo.
Loại trái cây được đánh giá là siêu trái cây này thường phải nhận rất
nhiều hóa chất trong quá trình trồng và bảo quản táo để giữ táo tươi
lâu, tránh sâu bọ. Chúng rất dễ bám vào vỏ táo và có thể ngấm sâu vào
bên trong. Đặc biệt, thuốc trừ sâu không chỉ được thấy trên táo tươi mà
còn có thể có trong nước sốt táo và nước ép táo.
Đào.
Năm 2008, tại Mỹ người ta phát hiện trong quả đào có chứa tới 50 hợp
chất thuốc trừ sâu. Đặc biệt, 2 trong số các hóa chất độc hại là
fludioxonil, phá vỡ gan, thận, và iprodione, chất gây ung thư cho con
người.
Việc lạm dụng hóa
chất trong quá trình trong quá trình trồng khiến một số thực phẩm dù rất
tốt nhưng trở nên có hại cho sức khỏe, do đó khi mua hàng nên chọn
những thực phẩm có nguồn gốc, có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết
thực phẩm an toàn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét