Thứ Hai, 7 tháng 3, 2016

Những thực phẩm thường chứa nhiều hóa chất

Những thực phẩm rau bina, táo, ớt chuông, dâu tây…đều rất tốt cho sức khỏe nhưng điều đáng ngại là nó thường “ngậm” nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu trong quá trình trồng
Những thực phẩm thường chứa nhiều hóa chất
Quả việt quất. Loại trái cây này thường bị sâu túi và giòi tấn công, vì thế người trồng thường phun thuốc để ngăn ngừa. Vỏ của việt quất rất mỏng nên rất khó ngăn chặn thuốc trừ sâu không xâm nhập vào bên trong.
Dâu tây. Một nghiên cứu vào năm 2013 phát hiện một mẫu dâu tây chứa tới 54% dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau, trong đó có 9 chất gây ung thư, 24 loại gây rối loạn hormone, 11 loại là độc tố thần kinh và 12 độc tố gây vô sinh. Sj mềm mại của dâu tây khiến nó dễ dàng hấp thụ các hóa chất, người dùng cũng khó tẩy rửa được các loại hóa chất này khi dùng.
Quả anh đào. Đây là một trong những loại trái cây có chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất, chất bảo quản và hóa chất gây ung thư. Lý do người nông dân sử dụng nhiều thuốc trừ sâu với quả anh đào là để ngăn ngừa ruồi giấm đẻ trứng trong quả.
Rau bina. Loại rau này có thể nói là rất tốt cho sức khỏe, các lá rau bina cũng chứa một lượng thuốc trừ sâu cao, thậm chí còn cao hơn hẳn so với bất kỳ thực phẩm nào khác. Ngoài ra, DDT, một hóa chất có độ độc cao bị cấm từ hơn 20 năm trước, vẫn tồn tại với mức tương đối cao ở các mẫu rau bina.
Khoai tây. Trong một phân tích tại Mỹ vào năm 2008, các nhà khoa học phát hiện có 35 loại thuốc trừ sâu khác nhau được tìm thấy trên củ khoai tây thông thường. 76% các loại khoai tây có chứa chlorpropham, loại thuốc diệt cỏ có thể làm chậm sự tăng trưởng và tắc nghẽn lá lách và gây tử vong.
Cần tây. Để ngăn ngừa các loài côn trùng gây hại như sâu bướm, bọ cánh cứng xâm nhập, người nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu cho cần tây. Spinosad là thuốc trừ sâu phổ biến nhất được tìm thấy trên thân cây cần tây, thậm chí tồn tại ngay cả sau khi rau đã được rửa sạch kỹ càng.
Táo. Loại trái cây được đánh giá là siêu trái cây này thường phải nhận rất nhiều hóa chất trong quá trình trồng và bảo quản táo để giữ táo tươi lâu, tránh sâu bọ. Chúng rất dễ bám vào vỏ táo và có thể ngấm sâu vào bên trong. Đặc biệt, thuốc trừ sâu không chỉ được thấy trên táo tươi mà còn có thể có trong nước sốt táo và nước ép táo.
Đào. Năm 2008, tại Mỹ người ta phát hiện trong quả đào có chứa tới 50 hợp chất thuốc trừ sâu. Đặc biệt, 2 trong số các hóa chất độc hại là fludioxonil, phá vỡ gan, thận, và iprodione, chất gây ung thư cho con người.
Việc lạm dụng hóa chất trong quá trình trong quá trình trồng khiến một số thực phẩm dù rất tốt nhưng trở nên có hại cho sức khỏe, do đó khi mua hàng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc, có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm an toàn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét