Có
những người chịu lạnh khá tốt, cũng có những người rất sợ lạnh, trong
mùa đông ngoài tránh gió lùa, mặc đủ ấm cũng cần tới những món ăn có tác
dụng giữ ấm cơ thể
Để chống rét, bạn
cần ăn các loại thức ăn có tính nóng ấm, sản sinh nhiều năng
lượng. Những thực phẩm có tác dụng giữ ấm cơ thể trong mùa rét
Các loại thịt. Thịt
chó, thịt dê, thịt bò, thịt hươu có tác dụng chống lạnh khá
tốt. Nhờ hàm lượng lớn protein và chất béo cao, có tác dụng bổ
thận tráng dương, làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết. Nếu bạn ăn
những loại thịt này có thể tăng nhanh quá trình trao đổi chất
của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn
chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.
Rau củ quả.
Cảm giác sợ lạnh đôi khi có liên quan tới việc thiếu chất khoáng trong
cơ thể. Trong khi các loại rau củ quả như sup lơ, cà chua, cà rốt, su
hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt, …có hàm
lượng khoáng chất phong phú.
Thực phẩm cay nóng. Các
loại thực phẩm có tính cay nóng như : ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng…
là những thực phẩm có tác dụng trừ phong tán hàn, thúc đẩy
tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt.
Quế là gia vị có tính cay ấm giúp chống
rét tốt. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giữ ấm cho cơ
thể. Bạn không nên lạm dụng các thực phẩm cay nóng vì có thể gây nhiệt
thái quá dẫn đến đi kiết lỵ, bệnh trĩ…
Thực phẩm chứa i-ốt. I-ốt
có nhiều trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân
vịt, ngô …có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp.
Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình ô-xy hóa
của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất,
tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh.
Thực phẩm chứa sắt. Thân
nhiệt của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn so với
thân nhiệt của phụ nữ có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃ và
nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể thấp hơn 13%. Sau khi bổ sung
chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt
tăng rõ rệt. Theo đó, mọi người, nhất là phụ nữ nên ăn nhiều thực
phẩm chứa nhiều sắt như : gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng
gà, rau chân vịt…để tăng khả năng chống rét.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét