Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Chất chống ôxy hoá: tình cờ rẻ hơn tổng hợp!

các trận chiến vô hình vẫn diễn ra hàng ngày trong cơ thể chúng ta. những tế bào liên tiếp tạo ra các phân tử “rác thải” độc hại được gọi là những gốc tự do, sinh ra lúc tế bào tiếp xúc mang ôxy.
Điều này xảy ra trong những công đoạn thường ngày của thân thể, chẳng hạn như lúc thực phẩm được biến đổi thành năng lượng. những gốc tự do cũng được tạo ra lúc bạn tập thể dục hoặc xúc tiếp có ánh sáng mặt trời, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, hoặc bia rượu.
Về lý thuyết, những gốc tự do sở hữu thể kích hoạt 1 giận dữ dây chuyền mà thiệt hại sẽ thuộc về tế bào và ADN. Điều này với thể góp phần vào giai đoạn lão hóa và một số bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu tuyến phố, đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer.
May mắn là bạn với thể chống lại các gốc tự do này. Chất chống ôxy hóa được mua thấy trong phổ quát dòng thực phẩm có thể ngăn chặn những phân tử sở hữu hại và giảm thiểu thiệt hại cho những tế bào. Chất chống ôxy hóa trung hòa hóa các gốc tự do độc hại và bảo kê mô khỏe mạnh.
Đi tìm chất chống oxy hóa trong thực phẩm
nhiều cái thực phẩm có chứa một loạt những chất chống ôxy hóa. Dưới đây là 1 số chất chống ôxy hóa quan yếu và nơi tậu thấy chúng:
• Vitamin E: các cái hạt mang vỏ cứng, hạt, bơ đậu phộng, rau lá xanh, mầm tiểu mạch, và những loại dầu thực vật như đậu nành, hướng dương, dầu hạt cải.
• Vitamin C: Cải xoăn, súp lơ, cà chua, ớt chuông, súp lơ xanh, khoai tây, cam, dâu tây, quả kiwi và dưa lưới.
• Beta-caroten: Khoai lang, cà rốt, bí ngồi, mơ, dưa lưới, đu đủ, và cải xoăn, rau bina cùng các chiếc rau xanh khác
• Lutein: đu đủ, cam, và các loại rau lá xanh như rau bina và cải collard
• Polyphenols: trà xanh, nho, rượu chát, quả mọng, táo, và ngũ cốc nguyên hạt
• Isoflavones: Đậu nành và các sản phẩm đậu nành, bao gồm tào phớ, sữa đậu nành, tempeh, và edamame


• Isothiocyanates: Súp lơ xanh, cải Bruxen, bắp cải, súp lơ, cải collard và cải xoăn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét