Khi hóa trị, xạ trị ung thư,
người bệnh sẽ phải gánh chịu nhiều tác dụng phụ như nôn ói, suy giảm
miễn dịch, mất cảm giác ăn uống, suy gan…
Dinh dưỡng giúp hạn chế tác dụng phụ khi điều trị ung thư
Khi hóa trị, người bệnh dễ bị nôn ói. Do
đó nên ăn những thực phẩm kiểm soát tác dụng phụ này như yến mạch, bánh
mỳ, súp, trứng luộc, mỳ mạch, khoai tây chiên. Với thức uống, hãy thử
nước trái cây, nước luộc rau và các loại trà. Nên dùng nước trái cây
nguyên chất, hạn chế nước tăng lực, nước ngọt có ga.
Để tránh táo bón, hãy thử thêm chất xơ
vào chế độ ăn của bạn. Thực phẩm giàu chất xơ tối ưu chobệnh nhân ung
thư là đậu lăng, hoa quả, trái cây. Bắt đầu một ngày mới, nên ăn bột ngũ
cốc, lúa mỳ vụn hoặc các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Nên có 5gr
chất xơ trong mỗi khẩu phần, sẽ giảm được táo bón. Nên giảm lượng cà
phê bởi nó có thể làm bạn mất nước, thay thế bằng nước chanh nóng vào
mỗi buổi sáng
Tiêu chảy. Hóa trị, xạ trị phần bụng làm
ảnh hưởng tới dạ dày, người bệnh dễ bị tiểu chảy, do đó bệnh nhân nên
uống nước ấm để ngăn chặn tình trạng mất nước. Có thể là nước trà, gừng,
đào, mơ hoặc mật ong, nước trái cây. Đối với các loại nước có ga, phải
để sủi hết bọt trước khi uống.
Khô miệng. Trong giai đoạn điều trị,
nhiều loại thuốc có thể giảm tiết nước bọt dẫn đến khô miệng và khó
nuốt. Lúc này, hãy chế biến thức ăn mềm, nhuyễn hoặc làm những món ăn
nhiều nước. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhai kẹo cao su hoặc ăn
những món chua làm tăng tuyến nước bọt và kích thích vị giác hơn
Chán ăn. Để tránh khô miệng, người bệnh
cần nạp đủ chất dinh dưỡng cho họ bằng mọi cách. Hãy chia nhỏ những bữa
ăn trong ngày. Ăn theo đồng hồ chứ không để cơn đói thúc giục họ.
Giai đoạn khó ăn khó ở này, người nhà
bệnh nhân nên để ý chọn lựa những loại thực phẩm giàu năng lượng như bơ,
các loại hạt, bánh pudding, trái cây khô và rau, dầu ô liu. Tham khảo
chuyên gia dinh dưỡng về những thực phẩm phù hợp cho từng loại bệnh ung
thư.
80%-90% người mắc ung thư có dấu hiệu
suy dinh dưỡng, trong đó 20%-40% chết do suy dinh dưỡng hoặc các biến
chứng liên quan. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ hỗ trợ điều trị và
giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư.
Thông tin bên lề
Giá: 1.500.000 VND /kg
Nụ tam thất bao tử được coi là nơi hội
tụ những tinh túy, dưỡng chất, dược chất của tam thất do đó có tác dụng
rất đặc biệt trong điều trị bệnh tim mạch, chống ung thư, chống lão hóa…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét