Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2017

Bồ ngót - Cây rau, cây thuốc quý


Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so sở hữu bưởi, chanh, cam... thành phần quan trọng trong thời kỳ sản xuất collagen, vận tải chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn nhiễm. bên cạnh đó, vitamin C trong thân thể là nhân tố nhu yếu để vết thương mau lành và chống lão hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là nhu yếu cho tăng trưởng, công đoạn nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.
 
Rau ngót tươi giã vắt lấy nước, thấm vào gạc đánh vòm miệng và lưỡi chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh.


rau ngót tươi giã vắt lấy nước, thấm vào gạc đánh vòm miệng và lưỡi chữa tưa lưỡi ở trẻ lọt lòng.
Theo Đông y, bồ ngót sử dụng làm thuốc trị sót rau, tưa lưỡi ở trẻ thơ, chữa ho, ban sởi, sốt cao, tiêu độc... Sau đây là 1 số bài thuốc trong khoảng rau ngót:
Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Trẻ bú mẹ, mang thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, khiến cho trẻ đau khó bú: dùng rau ngót làm cho hết tưa lưỡi chỉ sau hai ngày: Lá bồ ngót tươi trong khoảng 5-10g, giã vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi lợi và vòm mồm.
Chữa sót nhau thai: Bà mẹ sau sinh khi sinh con, đàn bà nạo phá thai, vì nguyên cớ nào ấy nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây nhiễm khuẩn, sốt cao: sử dụng nước lá rau ngót uống trong khoảng 7 - 10 ngày nhau thai còn sót ở tử cung bị tống ra ngoài và bệnh nhiễm khuẩn sẽ giảm, khỏi: mỗi lần dùng 50g lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy nước 100 - 200ml, ngày uống hai - 3 lần.
Lưu ý: bồ ngót có đựng papaverin, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tru tử cung khiến cho dễ sẩy thai. cho nên, đàn bà với thai nên hạn chế ăn bồ ngót.
bồ ngót vừa sở hữu trị giá về dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày rất tích cực cho sức khỏe, vừa với tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chữa 1 số bệnh. cho nên, bồ ngót là 1 loại thực phẩm quý và là 1 vị thuốc hiệu nghiệm, mỗi gia đình nên trồng rau ngót tại nhà để bổ sung cho bữa ăn gia đình tẩm bổ và an toàn cho sức khỏe.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét