Thứ Năm, 7 tháng 7, 2016

Một số thực phẩm ngăn ngừa tắt ruột


Ruột bị tắc dễ gây ra táo bón, khó hấp thu chất dinh dưỡng. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm làm sạch đường ruột sẽ giúp ruột được lưu thông và khỏe mạnh

Yến mạch. Yến mạch chứa nhiều chất bài tiết chất thải tốt. Yến mạch chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, có thể kích thích nhu động ruột, hấp thụ đáng kể lượng cholesterol trong cơ thể và bài tiết ra ngoài, giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn. Ăn yến mạch còn có thể đẩy lùi cảm giác đói, kiểm soát lượng calo hấp thu vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Đồng thời yến mạch cũng giúp đẩy lùi chứng táo bón.
Cần tây. Cần tây có khả năng đẩy nhanh tốc độ lưu thông máu, tăng cường tiêu hóa và hấp thu, làm trơn đường ruột, bài tiết thuận lợi. Lượng lớn kali trong cần tây có thể giảm bớt sự tích tụ nước trong cơ thể, giảm phù nề, từ đó khiến cơ thể mảnh mai hơn.
Khoai lang. Khoai lang có lượng chất xơ và oligosaccharides phong phú, có lợi cho đại tràng. Ăn nhiều khoai lang có thể giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương và giảm mỡ dưới da, ngăn ngừa béo phì. Khoai lang mang lại cảm giác đầy bụng, chóng no nên bạn sẽ không rơi vào tình trạng ăn uống quá độ. Chất xơ của khoai lang không được hấp thu trong đường ruột, có chức năng cản trở đường chuyển hóa thành chất béo, bên cạnh đó có thể thúc đẩy bài tiết chất thải, đẩy lùi tình trạng táo bón.
Táo. Trong táo chứa thành phần pectin đặc biệt, pectin này thuộc chất xơ hòa tan, không những có thể thúc đẩy chuyển hóa cholesterol, giảm nồng độ cholesterol, mà còn có thể tăng cường bài tiết chất béo ra khỏi cơ thể. Táo giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, nhiệt lượng không cao nên rất tốt cho việc giảm béo, dễ dàng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.
Nấm hương. Nấm chứa chất xơ thô, chất xơ bán thô và lignin – những chất rất khó tiêu hóa trong cơ thể người, giúp duy trì nước trong ruột, đồng thời hấp thu cholesterol và đường dư thừa sau đó loại bỏ ra khỏi cơ thể. Ngoài ra nấm hương có thể cải thiện tình trạng táo bón.
Củ cải trắng. Ăn củ cải trắng có thể thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường khả năng chống viêm. Chất cay trong củ cải giúp đẩy mạnh việc tiết dịch dạ dày, điều chỉnh chức năng đường ruột. Bên cạnh đó lượng lớn chất xơ trong củ cải có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, duy trì bài tiết dễ dàng.
Rau hẹ. Rau hẹ cũng chứa nhiều chất xơ thô rất khó hấp thu trong đường ruột, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Ngô. Vỏ và rễ ngô chứa chất xơ không hòa tan, có thể kích thích thành ruột, giúp bài tiết dễ dàng và điều chỉnh nhu động ruột. Ăn nhiều ngô sẽ làm tăng số lần đi ngoài, loại bỏ được các chất thải một cách tự nhiên, giúp cho ruột thông thuận và sạch sẽ.
Các loại rau muối. Các loại rau muối trong quá trình ngâm sinh ra axit lactic – một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp thông ruột, bài tiết thuận lợi.
Rong biển. Rong, tảo biển là thực phẩm có tính kiềm, giàu i-ốt, có khả năng thúc đẩy chuyển hóa triglyceride trong máu, ngăn ngừa nồng độ axit trong máu tăng cao và giúp nhuận tràng. Rong biển ít calo, giàu chất xơ, có khả năng tăng tốc độ chuyển động của ruột.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét