Ung thư gan ở giai đoạn cuối, chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh khỏe hơn, tăng sức đề kháng, chống suy nhược, kiệt sức…
Protein. Trước
đây protein được hạn chế để ngăn chặn bệnh gan di căn não, hoặc thay
đổi trạng thái tinh thần ở những bệnh nhân bị bệnh ung thư gan giai đoạn
cuối.
Thế nhưng nghiên cứu vào
năm 2005 các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân được chẩn đoán bị
xơ gan và ung thư gan nên có một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng, với
lượng protein cao. Bệnh nhân nên được cung cấp 30 calo cho mỗi kg trọng
lượng cơ thể và 1,2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Chế độ ăn chủ yếu dựa trên lượng protein có nguồn gốc thực vật.
Axit amin. Axit
amin giúp duy trì và khôi phục lại khối lượng nạc cơ thể, cải thiện sự
trao đổi chất protein và có thể giúp kích thích tái tạo gan. Người
bệnh xơ gan và ung thư gan nên ăn một bữa ăn nhẹ vào buổi tối với một
lượng axit amin chuỗi nhánh hoặc thực phẩm như bánh mì.
Các
dấu hiệu của tình trạng protein, bao gồm cả mức cân bằng nitơ, cải
thiện ở nhóm dùng các axit amin chuỗi nhánh nhưng không phải nhóm dùng
thực phẩm điển hình hơn. Nguồn cung cấp axit amin chuỗi nhánh bao gồm
sữa, trứng, cá…
Vitamin và khoáng chất. Người
bị ung thư gan giai đoạn cuối dễ bị thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng
chất, bao gồm vitamin A, B, C và E. Bệnh nhân suy gan có nguy cơ thiếu
hụt folate và magiê và kẽm. Sự thiếu hụt kém là do lượng thịt giảm và
gia tăng thất thoát nước tiểu từ thuốc lợi tiểu. Mặc dù nhiều loại
vitamin thường được khuyến khích bổ sung, tuy nhiên với mỗi loại vitamin
và khoáng chất nên được các bác sĩ đánh giá cho phù hợp với thể trạng
và từng bệnh nhân.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét