Nhiều người nghĩ rằng những thực phẩm cay có thể gây viêm loét dạ dày, trào ngược axit, gây nghiện… thực tế không như vậy
Mọi người thường nghĩ rằng món cay giúp
tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, song nghiên cứu cho thấy rằng hiệu
quả không đáng kể.
Một hiểu lầm tai hại về thực phẩm cay là
chúng gây loét dạ dày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện thực tế
là do một loại vi khuẩn đặc biệt phát triển ở dạ dày gây ra.
Thức ăn cay không gây cay, tê như nhiều
người vẫn nghĩ. Thực tế, chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là
capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát
hiện nhiệt độ và gửi thông điệp về cảm giác đau đớn.
Thực phẩm cay không gây trào ngược axit
như nhiều người lầm tưởng. Trước đây người ta tin rằng những thứ cay có
thể ăn mòn niêm mạc dạ dày. Các nhà nghiên cứu tìm thấy ký sinh trùng
hoặc thuốc theo toa nào đó chính là tác nhân thực sự.
Nhiều người nghĩ thức ăn
cay như một chất gây nghiện. Song các chuyên gia y tế cho biết đây chỉ
là một giai thoại, không có cơ sở.
Một số phụ nữ tin rằng thức
ăn cay có thể dẫn đến sinh non khi tiêu thụ trong thời kỳ mang thai.
Song các nhà nghiên cứu đánh giá đây cũng là một quan niệm sai lầm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét