Thực phẩm bị nấm mốc rất độc hại, có thể dẫn tới bệnh gan, thậm chí là ung thư gan hay một số loại ung thư khác
Rất nhiều người có thói quen rửa sạch,
phơi khô với những thực phẩm đã bị ẩm mốc và tiếp tục chế biến, đây là
thói quen vô cùng tai hại có thể gây bệnh gan và thậm chí là ung thư
Theo ghi nhân có rất nhiều người bệnh
thắc mắc mình không hút thuốc, không uống rượu, gia đình không có tiền
sử về bệnh viêm gan do virus, những vẫn bị ung thư gan.
Nhưng khi đề cập tới vấn đề ăn uống,
người bệnh mới kể lại rằng do thói quen khi ở nhà có gạo bị mốc hay đồ
khô bị lên men vẫn đem rửa sạch và nấu ăn bình thường mà không hề hay
biết điều đó có thể gây ung thư.
Không chỉ có gạo mà các loại thực phẩm:
đậu, bắp, hạt hướng dương, tôm khô, mực khô, trái cây khô… nếu quá trình
chế biến bảo quản và vận chuyển không đúng cách cũng rất dễ phát sinh
nấm mốc.
Bên cạnh đó thói quen dùng đồ hộp, thức
ăn chế biến sẵn được đóng gói nhưng không để ý thời gian sử dụng. Khi có
nhu cầu dùng đến thì thức ăn đã quá hạn, bỏ thì tiếc nên vẫn cố gắng
chế biến lại.
Cũng cần nói thêm là ngay cả khi thức ăn
được đóng hộp và để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển,
vì vậy với những thức ăn quá hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu thì nên
vứt bỏ do thức ăn khi bị nhiễm nấm sẽ tiết ra độc tố Aflatoxin – đây là
loại độc tố rất mạnh.
Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm
này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ, Aflaxtoxin cũng đã có thể gây
ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn
tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà
ăn phải nấm mốc có chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60
lần so với
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào
thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ
thể. Aflatoxin là chất độc rất bền với nhiệt. Nhiều nghiên cứu cho
biết mặc dù nhiệt độ rất cao, các bào tử của mốc bị tiêu diệt, nhưng độc
tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.
Như vậy, thực phẩm khi đã mốc dù được đem tẩy rửa, phơi nắng ở nhiệt độ cao hay đem nấu chín thì ăn vào vẫn nguy hiểm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét