Hành
tím là gia vị quen thuộc nhưng ít ai biết rằng nó có tác dụng chữa bệnh
tốt tới nổi các chuyên gia gọi nó là “vua rau củ có tác dụng phòng chữa
bệnh”
Hành tím được mệnh danh là “vua của các
loại rau củ có tác dụng phòng trị bệnh” bởi nhiều công dụng kháng khuẩn
chống viêm, lợi tiểu, trị tiêu chảy, hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ
cholesterol.
Từ xưa tới nay cả y học cổ truyền và y
học hiện đại đều đánh giá rất cao tác dụng của hành tím. Hành tím được
mệnh danh là “vua của các loại rau” được trồng và sử dụng khắp thế giới.
Theo tài liệu y học cổ truyền ghi chép
từ thời cổ đại cho rằng hành tím vị ngọt, cay nhẹ, hơi chát, ấm áp, có
tác dụng nhuận trường, lưu thông khí huyết dạ dày, tốt cho lá lách, trừ
cảm lạnh, dễ tiêu hóa, giải độc. Y học hiện đại phát hiện loại củ này có
tính kháng khuẩn chống viêm, lợi tiểu, trị tiêu chảy, giảm đường trong
máu, hạ huyết áp, hạ cholesterol và nhiều vai trò khác. Các chuyên gia y
tế cho biết chất prostaglandin có trong củ hành giúp bảo vệ tuyến tiền
liệt.
Hành tím có vị cay, mùi hơi hăng nên
nhiều người khó dùng, nhưng lợi ích sức khỏe của nó rất lớn. Nghiên cứu
cho thấy các sulfua trong hành có tác dụng chống đông máu, giúp ngăn
chặn tiểu cầu tập trung không cần thiết. Chất này còn giúp giảm nồng độ
cholesterol và triglyceride, cải thiện chức năng của màng hồng cầu. Hành
cũng rất giàu chất chống oxy hóa flavonoids, ăn thường xuyên có thể
ngăn ngừa đau tim.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy ăn hành giúp tăng mật độ xương,
giảm loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Mỗi ngày ăn hành có thể giảm
nguy cơ gãy xương hông. Loại củ này cũng rất giàu hợp chất lưu huỳnh
đóng vai trò quan trọng trong hình thành các mô liên kết của cơ thể con
người.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét