Những thực phẩm như cà phê, sô
cô la, hay một số loại cá…được các chuyên gia đánh giá có thể giúp chống
suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi
Gia vị cà ri.
Curcumin – thành phần màu vàng đặc trưng có trong cà ri có thể chống
oxy hóa và chống viêm. Theo WHO, đất nước Ấn Độ – nơi rất chuộng món ăn
cà ri, có tỷ lệ những người mắc bệnh Alzheimer thấp nhất. Như vậy, cà ri
là loại gia vị có tiềm năng to lớn đối với việc ngăn ngừa sự phát triển
của bệnh này.
Cà phê.
Cà phê rất tốt trong việc phòng chống bệnh. 124 người trong độ tuổi 65 –
88 tiêu thụ cà phê hàng ngày có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ. Như
vậy, chất caffein có thể ngăn chặn việc mảng protein cặn bám trong não.
Những mảng bám này làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các tế bào thần
kinh.
Các loại quả mọng. Một
số loại quả mọng như dâu tây, cà chua, mâm xôi có thể cải thiện cơ chế
bảo vệ não, từ đó giúp giảm quá trình tích lũy chất độc trong não. Những
loại quả này có thể loại bỏ độc tố, ngăn bệnh Alzheimer. Họ làm thí
nghiệm trên những con chuột ăn quả mọng trong hai tháng và cho chiếu bức
xạ lên não.
Giới khoa học đưa ra kết luận, quả mọng
cung cấp tác dụng bảo vệ, do nó chứa thành phần phytonutrient cao, có
thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm tỷ lệ bệnh Alzheimer.
Sô cô la đen.
Một nhóm dùng thức uống chứa hàm lượng cao các chất flavanols, có nhiều
trong đồ uống cacao – với 900mg/ngày, nhóm còn lại dùng thức uống có
chứa hàm lượng nhỏ flavanols – 10mg/ngày trong vòng hơn 3 tháng.
Loại thức uống có hàm lượng chất
flavanols cao đạt được mức cải thiện trí nhớ cao hơn và lượng máu lưu
thông tới não cũng cao hơn. Ngoài cacao, những hợp chất này cũng có
trong các loại quả như nho, việt quất và một số loại rau quả và lá chè,
tuy nhiên hàm lượng flavanols trong mỗi loại rau quả là khác nhau.
Cá hồi, cá trích và các loại cá béo. Những
loại cá này được chứng minh là làm giảm nồng độ trong máu của beta
amyloid – chất bột protein làm nghẽn não. Kết quả cho thấy, những người
ăn cá ít nhất một lần trong tuần có lượng chất xám nhiều hơn ở những
vùng chịu trách nhiệm về bộ nhớ là 4% và nhận thức là 14%. Chứng tỏ
rằng, omega 3 cung cấp nhiều chất xám cho não.
Thông tin bên lề
Giá: 1.500.000 VND /kg
Nụ tam thất bao tử là nụ của cây tam
thất (hoa chưa nở) là dược liệu quý có tác dụng chống ung thư, tiểu
đường, rất tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe, chống suy nhược, tốt
cho người làm việc lao lực, tăng tuần hoàn máu, chữa bệnh đau đầu hoa
mắt, chóng mặt, mất ngủ…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét