Thứ Ba, 20 tháng 10, 2015

Thực phẩm chống suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Những thực phẩm như cà phê, sô cô la, hay một số loại cá…được các chuyên gia đánh giá có thể giúp chống suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi
Gia vị cà ri. Curcumin – thành phần màu vàng đặc trưng có trong cà ri có thể chống oxy hóa và chống viêm. Theo WHO, đất nước Ấn Độ – nơi rất chuộng món ăn cà ri, có tỷ lệ những người mắc bệnh Alzheimer thấp nhất. Như vậy, cà ri là loại gia vị có tiềm năng to lớn đối với việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh này.
Cà phê. Cà phê rất tốt trong việc phòng chống bệnh. 124 người trong độ tuổi 65 – 88 tiêu thụ cà phê hàng ngày có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ. Như vậy, chất caffein có thể ngăn chặn việc mảng protein cặn bám trong não. Những mảng bám này làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh.
Các loại quả mọng. Một số loại quả mọng như dâu tây, cà chua, mâm xôi có thể cải thiện cơ chế bảo vệ não, từ đó giúp giảm quá trình tích lũy chất độc trong não. Những loại quả này có thể loại bỏ độc tố, ngăn bệnh Alzheimer. Họ làm thí nghiệm trên những con chuột ăn quả mọng trong hai tháng và cho chiếu bức xạ lên não.
Giới khoa học đưa ra kết luận, quả mọng cung cấp tác dụng bảo vệ, do nó chứa thành phần phytonutrient cao, có thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm tỷ lệ bệnh Alzheimer.
Sô cô la đen. Một nhóm dùng thức uống chứa hàm lượng cao các chất flavanols, có nhiều trong đồ uống cacao – với 900mg/ngày, nhóm còn lại dùng thức uống có chứa hàm lượng nhỏ flavanols – 10mg/ngày trong vòng hơn 3 tháng.
Loại thức uống có hàm lượng chất flavanols cao đạt được mức cải thiện trí nhớ cao hơn và lượng máu lưu thông tới não cũng cao hơn. Ngoài cacao, những hợp chất này cũng có trong các loại quả như nho, việt quất và một số loại rau quả và lá chè, tuy nhiên hàm lượng flavanols trong mỗi loại rau quả là khác nhau.
Cá hồi, cá trích và các loại cá béo. Những loại cá này được chứng minh là làm giảm nồng độ trong máu của beta amyloid – chất bột protein làm nghẽn não. Kết quả cho thấy, những người ăn cá ít nhất một lần trong tuần có lượng chất xám nhiều hơn ở những vùng chịu trách nhiệm về bộ nhớ là 4% và nhận thức là 14%. Chứng tỏ rằng, omega 3 cung cấp nhiều chất xám cho não.
Thông tin bên lề
dia-chi-ban-nu-tam-that-bao-tu
Giá: 1.500.000 VND /kg
Nụ tam thất bao tử là nụ của cây tam thất (hoa chưa nở) là dược liệu quý có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, rất tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe, chống suy nhược, tốt cho người làm việc lao lực, tăng tuần hoàn máu, chữa bệnh đau đầu hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét