Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Hoa đào - Vị thuốc quý

Hoa đào ngoài ý nghĩa tạo cho các ngày xuân Tết thêm hương sắc còn có nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Theo Đông y, hoa đào tính bình, vị đắng, không độc. Lợi đại tiểu một thể, trục giun sán, tan sỏi thận, thông kinh huyết, hóa đàm, chữa điên loàn... có thể sắc uống hoặc tán bột 4-8g/ngày. tiêu dùng ngoài tán bột rắc lên vết thương hoặc giã đắp. Sau đây là một số bí quyết sử dụng hoa đào chữa bệnh.
Hoa đào ngoài ý nghĩa tạo cho các ngày xuân Tết thêm hương sắc còn mang phổ biến tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Chữa thủy thũng: hoa đào lượng vừa đủ, nghiền bột mỗi lần lấy 6g cho vào nước cháo loãng, uống khi đói. Ngày 3 lần hoặc nấu cháo hoa đào ăn.
Chữa táo bón: bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm cho bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống khi đói.
Đau eo lưng: hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu sử dụng dần.
Sỏi thận: hoa đào, hổ phách lượng bằng nhau. Nghiền hoa đào trộn đều mang hổ phách mỗi lần 6g cho vào một tô lớn nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Ngày hai lần.
Liệt dương: hoa đào, huê hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, rượu gạo, rượu cồn mỗi thứ 1.250ml. Hòa trộn mang nhau 7 vị trên cho vào túi lụa treo vào trong 1 hũ sành sứ bịt kín mồm hũ. Ngâm một tháng, mỗi lần uống 20ml ngày uống 2 lần vào 2 bữa ăn chính.
Bế kinh: hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong một tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa sở hữu nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, bác bỏ cách thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày một lần, liền 1 tuần.
Lưu ý: ko dùng cho người sở hữu thai.
BS. Hoàng Thuần

0 nhận xét:

Đăng nhận xét