Tỏi tốt cho sức
khỏe, nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây ngộ độc tỏi, khó chịu
trong dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến tử vong
Nguy cơ ngộ độc. Nguy cơ ngộ độc tỏi thường xuất hiện khi tỏi ngâm dầu để ở nhiệt độ phòng hoặc cất trữ quá lâu trong tủ lạnh.
Khi đói bụng. Ăn
tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại
thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất
allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh
trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
Gây dị ứng. Có một
số người có thể bị dị ứng hoặc cơ thể không dung nạp tỏi. Nếu bị dị ứng
nhẹ, tỏi gây chứng ợ nóng, đầy hơi… Nếu nghiêm trọng hơn, chúng có thể
đe dọa đến tính mạng.
Đây có lẽ là nguy cơ nghiêm trọng nhất
có thể gặp khi ăntỏi. Khi bị ngộ độc tỏi, ngoài dẫn tới những khó chịu
trong dạ dày, chúng còn có thể dẫn đến tử vong.
Kích ứng da. Allicin,
một hợp chất sinh ra khi giã tỏi sống, có thể gây kích ứng da rất mạnh,
nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp.
Kích ứng hệ tiêu hóa. Allicin
trong tỏi cũng có thể gây kích ứng hoặc thậm chí gây tổn hại đến đường
tiêu hóa. Do đó, chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng ăn nhiều tỏi
sống và nếu bị nghi ngờ hệ tiêu hóa bị kích ứng, hãy tham khảo ý kiến
bác sĩ.
Khi đang uống thuốc. Trong
trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông
máu, thuốc điều trị HIV/AIDS… người bệnh không nên ăn tỏi, vì
nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.
Vậy nên, cho dù đang dùng bất kì
toa thuốc nào, bạn cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để
biết có phải kiêng những gì không nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét