Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

Nên ăn gì để phòng tránh ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng có tỉ lệ tử vong lên tới 70% nhưng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh
Đại trực tràng tức là đại tràng và trực tràng là đoạn cuối của đường ruột. Ung thư đại trực tràng thường không có nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, người dân nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ bằng nội soi hoặc kết hợp thụt bari và soi ống mềm đại tràng xích-ma.
Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, cần kết hợp ăn uống bổ dưỡng hợp lý, tập thể dục và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể. Việc thay đổi các thói quen xấu có thể giúp ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng.
Ăn nhiều chất xơ. Việc ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất xơ có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng. Các nhà nghiên cứu Anh và Hà Lan, tiêu thụ chất xơ từ ngũ cốc có khả năng giảm được nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Những người ăn thêm 90g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc chứng ung thư đại tràng.
Khi chọn rau quả nên lựa những loại có màu xanh đậm, vàng đậm, đỏ hoặc màu da cam như: Rau chân vịt, dưa đỏ, xoài, khoai lang, súp lơ, cải xanh, cần tây, bơ, cà chua, ớt đỏ, dâu tây… Ngoài ra, bổ sung thêm các thực phẩm từ đầu nành như đậu phụ, sữa đậu nành.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, phụ nữ nên sử dụng 25g chất xơ mỗi ngày, còn nam giới là 38g. Trong chế độ ăn nên giảm muối và các thức ăn lên men như dưa, cà muối.
Hạn chế thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn. Bao gồm các loại thịt lợn, dê, ngựa, bò, cừu… và các loại xúc xích, dăm bông, thay vào đó là ăn tăng cá.
Hạn chế chất béo. Đặc biệt hạn chế chất béo no có nguồn gốc động vật như mỡ, sữa nguyên chất, kem, pho mát. Lượng mỡ toàn phần chỉ nên chiếm dưới 35% lượng calo hàng ngày, 8-10% là chất béo no. Nên ăn rau hấp, luộc, hạn chế chiên, xào.
Hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá. Việc này có thể làm giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng.
Thường xuyên tập thể dục. Chỉ cần kiểm soát cân nặng cũng có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng còn nếu tập luyện thường xuyên có thể giảm 50% nguy cơ ung thư đại tràng. Nên duy trì thói quen tập thể dục 5 ngày/ một tuần, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Bổ sung canxi và vitamin D. Bổ sung thông qua ánh nắng mặt trời, qua đường ăn uống nhờ các thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, các loại rau họ cải, cá hồi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét